20/11/2021
Lượt xem: 3992

Cái Mép - Thị Vải sẽ thành “siêu cảng” nhờ giao thông kết nối liên vùng

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, cảng Cái Mép - Thị Vải, Bà Rịa - Vũng Tàu có vai trò vị trí đặc biệt, là cảng cửa ngõ quốc tế.

Cảng Cái Mép - Thị Vải hiện là một trong 21 cảng lớn nhất thế giới, có thể tiếp nhận tàu container trọng tải lớn 200.000 tấn và trong tương lai sẽ tiếp nhận được tàu trọng tải đến 250.000tấn.

Cụm cảng nước sâu Cái Mép - Thị Vải, Bà Rịa - Vũng Tàu có tốc độ tăng trưởng tiếp nhận hàng hóa cao, sản lượng thông qua cảng biển tại đây đã gần xấp xỉ TP. HCM. Năm 2020, nền kinh tế chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhưng khối lượng hàng container thông qua cảng này vẫn tăng. Hàng tuần có khoảng 31 tuyến vận tải container cố định trực tiếp đến các thị trường xuất nhập khẩu lớn của Việt Nam (20 tuyến đi Mỹ, hai tuyến đi châu Âu, chín tuyến nội Á và Trung Đông…).

Các chuyên gia đánh giá rằng nơi đây sẽ trở thành cảng trung chuyển của khu vực và quốc tế, chia sẻ lượng hàng hóa với Singapore, Hong Kong, Thượng Hải.

khu-cong-nghiep-phu-my-canh-cang-cai-mep

Cảng Cái Mép - Thị Vải sẽ thành “siêu cảng” nhờ giao thông kết nối liên vùng. Ảnh: Internet.

Để thị xã Phú Mỹ thành trung tâm kết nối của các hãng tàu, chủ hàng toàn cầu… cần phát triển hạ tầng giao thông kết nối vùng và liên vùng với Cái Mép - Thị Vải; phát triển các khu công nghiệp (KCN) tại khu vực cảng tạo nguồn hàng ban đầu; thêm các trung tâm dịch vụ logistics, depot, kho bãi; bố trí thêm bến cho tàu container

Thời gian qua, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đã quyết liệt triển khai đầu tư các dự án, gồm cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, cầu Phước An, đường vành đai 4. Đây là các dự án sẽ giảm tải cho quốc lộ 51, kết nối với cao tốc Bến Lức - Long Thành, Dầu Giây - Long Thành về TP.HCM và các địa phương khác. Qua đó phát huy, khai thác hết lợi thế, tiềm năng của cụm cảng Cái Mép - Thị Vải. Đến nay, ba dự án đã được bố trí vốn thực hiện trong giai đoạn 2021-2025. Trong đó, Bà Rịa- Vũng Tàu thực hiện hai dự án là đường vành đai 4 đoạn qua địa bàn tỉnh và cầu Phước An (dự kiến khởi công xây dựng từ quý III/2022).

 

cac_tuyen_duong_quanh_KCN_Phu_My_2
Các tuyến đường kết nối tới Cảng Cái Mép - Thị Vải và các KCN Phú Mỹ 2, Phú Mỹ 2 mở rộng IDICO. Ảnh: vnexpess

Bên cạnh đó, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đang cùng các bộ, ngành, trong đó có Bộ GTVT nghiên cứu triển khai tuyến đường sắt kết nối từ các KCN, cảng của tỉnh tới các tỉnh. Cùng với đó, tỉnh cũng đã và đang đầu tư tuyến đường liên cảng Cái Mép - Thị Vải, 991B, Phước Hòa - Cái Mép (đã đưa vào hoạt động)… kết nối các cảng, các KCN trong đó có KCN Phú Mỹ 2, Phú Mỹ 2 mở rộng của IDICO vào hệ thống giao thông chung; Hệ thống đường đô thị, liên huyện cũng được đầu tư, triển khai xây dựng đồng bộ với các dự án giao thông liên vùng.

Điều này giúp đảm bảo giao thông thông suốt, kết nối, phát huy và khai thác hết thế mạnh, tiềm năng của tỉnh trong tương laigắn kết với các địa phương khác trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Xem thêm Videos Cơ chế cảng mở: Lực đẩy cho cụm cảng Cái Mép - Thị Vải:

Nguồn: Tổng hợp từ internet