Đoàn Thanh niên IDICO 2012-2017: Một chặng đường nhiều dấu ấn

Thứ tư, 14 Tháng 6 2017 00:26


Phát huy vai trò tiên phong, xung kích của tuổi trẻ, nhiệm kỳ 2012 - 2017, gần 330 đoàn viên, thanh niên IDICO đã có những hoạt động cụ thể, thiết thực nâng cao vai trò của tổ chức đoàn và khẳng định là lực lượng tin cậy của Đảng, là cánh tay phải của lãnh đạo Tổng công ty, góp phần tạo dựng thương hiệu, phát triển bền vững IDICO.


 

Sôi nổi các phong trào

 

Xác định công tác giáo dục tư tưởng, chính trị cho đoàn viên là nhiệm vụ quan trọng, tiên quyết cho mọi hoạt động khác thành công. Bằng những hành động thiết thực gắn với công tác chuyên môn. Hàng năm, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên đã tổ chức các cuộc tiếp xúc, trao đổi, đối thoại giữa đoàn viên thanh niên với lãnh đạo đơn vị, TCty; tham mưu với các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, trong việc quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng cán bộ trẻ. Ngoài ra, Đoàn Thanh niên tiếp tục công tác giáo dục truyền thống, đạo đức lối sống cho đoàn viên; xây dựng ý thức tổ chức kỷ luật lao động, tinh thần trách nhiệm trong việc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm chống lãng phí. Qua đó, phát huy tinh thần sáng tạo, xung kích và trí tuệ của tuổi trẻ, đáp ứng yêu cầu phát triển, hội nhập của KTNN trong giai đoạn hiện nay.

 

Để thế hệ trẻ luôn nêu cao ngọn cờ về truyền thống đoàn kết, gắn bó của Tcty và với tinh thần “Uống nước nhớ nguồn”, Ban Chấp hành Đoàn TN IDICO trong tất cả các nhiệm kỳ đã qua cũng như tại nhiệm kỳ này, đều nắm vững tinh thần và triển khai có hiệu quả, hết sức thiết thực. Hàng năm, Đoàn viên IDICO đều tích cực tham gia hiến máu, mỗi năm có từ 30-50 lượt hiến máu; ngoài ra còn tổ chức nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa, thăm và tặng quà các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, xây dựng nhà tình nghĩa, ủng hộ đồng bào bị thiên tai, thăm và tìm hiểu các di tích lịch sử, cách mạng…

 

Bên cạnh đó, để hoàn thiện chính mình, Đoàn viên IDICO liên tiếp đẩy mạnh thực hiện tốt công tác tuyên truyền, tổ chức học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng phong cách cán bộ Đoàn”. Không chỉ bằng lý thuyết mà Ban Chấp hành Đoàn TN IDICO đã kêu gọi toàn thể đoàn viên thanh niên phát huy tinh thần sáng tạo, năng động, đoàn kết thi đua thực hiện thắng lợi như trên công trình thủy điện Đak Mi 3 “Phát động thi đua chống lũ” trên công trình thủy điện Đak Mi 3 - Quảng Nam; phát động thi đua đại tu tổ máy 2 - Nhà máy thủy điện Srok Phu Miêng - Bình Phước.

dai hoi_doan_thanh_nien_IDICO_2017
BCH Đoàn Cơ sở IDICO nhiệm kỳ 2012 - 2017 đã để lại những dấu ấn tích cực trong quá trình phát triển của đoàn viên thanh niên IDICO.

Đồng chí Đặng Hy Hòa - Bí thư Đoàn cơ sở IDICO nhiệm kỳ 2012 - 2017 cho biết: Công tác giáo dục chuyển biến tích cực cả về nội dung và hình thức, không ngừng nâng cao bản lĩnh chính trị và ý thức tự bảo vệ cho đoàn viên thanh niên trước các thủ đoạn, âm mưu “diễn biến hòa bình trên mặt trận tư tưởng” của các thế lực thù địch, góp phần bồi dưỡng ý thức công dân và lý tưởng cách mạng cho đoàn viên thanh niên trong tình hình hiện nay. Tuy nhiên, vẫn còn một số chi đoàn chưa chủ động triển khai công tác giáo dục chính trị tư tưởng, chưa có sự đầu tư về chiều sâu.


Từ những việc bình thường nhưng có ích cho đời

 

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “Đâu cần thanh niên có - Việc gì khó có thanh niên”, trong nhiệm kỳ qua, các Chi đoàn thuộc Đoàn cơ sở IDICO đã đẩy mạnh thực hiện hiệu quả các phong trào “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc” và “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”.

Từ khẩu hiệu này, các chi đoàn đã cụ thể hóa thông qua các việc làm cụ thể như “Ngày lao động Cộng sản”, “Văn hóa công trình”, “Y2I - Thanh niên với sang kiến cải tiến kỹ thuật”, “ACT - An toàn, chất lượng, tiến độ”.

Đặc biệt, phát huy vai trò tiên phong của thanh niên trong xung kích tham gia phát triển kinh tế - xã hội, nhiệm kỳ 2012-2017, tuổi trẻ IDICO đã ghi dấu ấn với nhiều công trình, phần việc thiết thực trong xây dựng môi trường làm việc như: Thực hiện Phong trào “Xanh - Sạch - Đẹp”, Đoàn cơ sở tiếp tục duy trì và phát huy tốt công trình “Vườn hoa thanh niên” trong khuôn viên khu điều hành của Công ty, với diện tích 2.500m2 (công trình được thực hiện từ tháng 7/2014). Hiện nay, vườn hoa đã tạo thêm được mỹ quan cho nhà máy thủy điện Srok Phu Miêng - Bình Phước.

Cùng với cả nước hướng về Trường Sa, đoàn viên thanh niên IDICO không chỉ bằng lời nói, mà đã có hành động thực tế để góp phần đóng góp quỹ xây dựng Trường Sa; vận động thực hiện xây nhà “Nghĩa tình xây dựng” cho anh Trương Văn Hiền - một trong những cựu chiến binh tham gia trận hải chiến bảo vệ đảo Gạc Ma thuộc Quần đảo Trường Sa của Việt Nam vào năm 1988, đóng góp chương trình “Tủ đông lạnh cho quân và dân Đảo Cô Lin - Trường Sa” với số tiền gần 26 triệu đồng; cùng Tỉnh đoàn Quảng Bình xây dựng 01 căn nhà “Nghĩa tình Xây dựng” tổng kinh phí hơn 50 triệu đồng cho đồng chí Nguyễn Bá Ngọc, cựu chiến binh từng tham gia bảo vệ Quần đảo Trường Sa; phát động phong trào “Nuôi heo đất” trong đoàn viên thanh niên để gây quỹ hỗ trợ xây tặng 01 căn nhà nghĩa tình cho Anh Ngọc - chiến sỹ Trường sa tại Hà Tĩnh với số tiền 40 triệu đồng.

Trong 5 năm qua, bằng nhiệt huyết của tuổi trẻ, Đoàn viên IDICO còn thực hiện nhiều chương trình ý nghĩa to lớn như: Tham gia chương trình “Vì biên cương Tổ quốc” năm 2015 do Đoàn khối phát động. Thực hiện nghiêm túc Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; Chi đoàn thực hiện tốt chương trình ngày lao động Cộng sản, với số tiền tham gia đóng góp hơn 17 triệu đồng.

Phát huy truyền thống tương thân tương ái, chia sẻ yêu thương, chung tay xây dựng vì an sinh xã hội, vì cộng đồng của TCty IDICO mà Ban Chấp hành Đoàn cơ sở IDICO các thời kỳ đều rất chú trọng công tác an sinh xã hội. Bằng những việc làm thiết thực của đoàn viên thanh niên IDICO, đã có rất nhiều gia đình được giúp đỡ, chia sẻ về tinh thần và vật chất vào những dịp lễ, tết, nhiều em nhỏ tại Bình Phước, Cao Bằng, Gia Lai đã được nhận những chiếc áo ấm… Tất cả những việc làm tưởng như bình thường ấy nhưng đã thể hiện tình đoàn kết, chung một chí hướng của tất cả đoàn viên thanh niên IDICO nhằm mang lại niềm vui lớn cho toàn xã hội.

Kết thúc nhiệm kỳ 2012 - 2017 đã để lại những dấu ấn đậm nét và nhiệm kỳ 2017 - 2019 được mở ra với tương lai ngời sáng phía trước, cùng với Ban chấp hành và sự nhiệt huyết của tuổi trẻ xung kích, truyền thống và thương hiệu IDICO sẽ mãi được duy trì và phát triển.

Ông Phạm Minh Hiệp - Phó Bí thư Đảng bộ, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty IDICO đã đánh giá cao vai trò xung kích của đoàn viên thanh niên IDICO trong nhiệm kỳ 2012 - 2017, đặc biệt BCH Đoàn cơ sở đã hoàn thành nhiệm vụ lãnh đạo, vận động đoàn viên thanh niên trong toàn ngành thực hiện tốt các nhiệm vụ kinh tế, chính trị được giao. Công tác chăm lo giáo dục thiếu niên nhi đồng, sinh hoạt theo Điều lệ Đoàn, giáo dục truyền thống, văn hóa văn nghệ thể thao được tổ chức thường xuyên và có chất lượng. Đặc biệt là các phong trào “Thanh niên tình nguyện”, “Công trình, phần việc thanh niên”, các sáng kiến cải tiến kỹ thuật do thanh niên đóng vai trò nòng cốt; các hoạt động từ thiện, nhân đạo có sự tham gia tích cực, đông đảo của đội ngũ thanh niên.

Bên cạnh đó, ông Hiệp cũng nhấn mạnh: Ban Chấp hành trong nhiệm kỳ tới phải chú ý khắc phục những nhược điểm tồn tại trong báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành đã nêu, phát huy những thành tích đã đạt được trong nhiệm kỳ qua để xây dựng Đoàn Thanh niên Tổng công ty thật sự vững mạnh, xuất sắc về mọi mặt, đặc biệt cần có phương hướng hoạt động phù hợp với mô hình doanh nghiệp cổ phần.

Chi đoàn IDICO-IDI: Đoàn tham gia xây dựng Đảng

Nhận thức rõ quá trình thực hiện các chủ trương của Đảng về công tác thanh niên vừa là yêu cầu tự thân, vừa là trách nhiệm, vinh quang mà Đảng tin tưởng giao phó, góp phần quan trọng vào việc bồi dưỡng, phát huy vai trò của thanh niên trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển doanh nghiệp, công tác bồi dưỡng đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng xem xét, kết nạp.

Chi đoàn IDICO-INCON: “Tâm trong trí sáng” phải bắt nguồn từ bên trong

Chúng ta đang sống quá nhiều với những khẩu hiệu, quá nhiều biểu mẫu được đưa ra. Tất cả mọi quy chuẩn và thước đo giá trị suy cho cùng cũng chỉ là hình thức bề ngoài, "Tâm trong trí sáng" phải bắt nguồn từ bên trong. Một người cán bộ đoàn, một đoàn viên thanh niên khoác lên mình chiếc áo xung kích thì phải sống sao cho trọn vẹn với sứ mệnh mà Tổ quốc đã gửi gắm, giao phó.

Chi đoàn IDICO-SHP: Công tác đoàn thể trong sự phát triển của doanh nghiệp

Trong quá trình hoạt động, Chi đoàn luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao và tạo điều kiện thuận lợi của Chi ủy, lãnh đạo Công ty. Từ đó, Chi đoàn đã chủ động trong việc xây dựng kế hoạch công tác năm cũng như kế hoạch công tác tháng thanh niên, do vậy, đã triển khai tốt các hoạt động tại chi đoàn cũng như của Đoàn cơ sở Tổng công ty.

Tham mưu cho Chi ủy về việc phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh, bồi dưỡng nguồn nhân lực trẻ để đoàn viên thanh niên là lực lượng nòng cốt, luôn xung kích đi đầu trong thực hiện các nhiệm vụ của Công ty.

- Mai Thanh -


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: